Tranh tứ quý: Khái niệm, tuổi hợp, hướng treo, cách sắp xếp và ý nghĩa

Tranh tứ quý: Khái niệm, tuổi hợp, hướng treo, cách sắp xếp và ý nghĩa

Tranh Tứ Quý còn được gọi là bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai với nhiều vẻ đẹp thanh tao đầy thẩm mĩ, cùng vô vàn những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp khác. Chính vì thế mà hiện nay, dòng tranh gỗ Tứ Quý này được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn bài trí trong nhà hoặc nhiều không gian khác. Vậy tranh tứ quý là gì? treo tranh tứ quý ở đâu? Treo tranh tứ quý hướng nào? Tranh tứ quý hợp tuổi nào? và Ý nghĩa của tranh tứ quý là gì?

1/ Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý hay còn gọi là tranh tứ bình gồm 4 bức tranh, có khổ lớn. Tranh thể hiện 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Tranh tứ quý không những để trang trí nhà cửa mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy lớn như mang lại may mắn, phú quý, sung túc và những yếu tố phong thủy.
 • Mỗi mùa có một loại cây, loại hoa đặc trưng:
 • Mùa xuân: Hoa mai, hoa lan, hoa đào
 • Mùa hạ: Hoa sen, hoa hồng, hoa lựu
 • Mùa thu: Hoa cúc, hoa phù dung
 • Mua đông: Cây trúc, cây tùng
Tranh gỗ tứ quý được khắc CNC
Tranh gỗ tứ quý bằng gỗ cao cấp

Mỗi mùa, mỗi cây trong bộ Tứ Quý đều ứng với một loài chim quý.

 • Mai gắn với loài Khổng Tước, mang đến sự may mắn, bảo vệ cho gia chủ;
 • Tùng gắn với Hạc, vừa mang đến ý nghĩa trường thọ, vừa tôn lên khí tiết thanh cao cùng sự gắn bó vĩnh cửu “Tùng hạc diên niên”;
 • Cúc gắn liền với loài Trĩ, mang ý nghĩa biểu trưng cho sức sống mãnh liệt
 • Trúc luôn gắn với Phượng, biểu trưng cho đức hạnh, duyên dáng, tạo nên sự hòa hợp âm dương, đại diện cho cuộc sống vợ chồng chung thủy, son sắc,…

1.1/ Các loại tranh tứ quý trong phong thủy

Các dòng tranh tứ quý gồm 2 loại đó là “tứ quý bốn mùa” và “tứ quý bao gồm các hình tượng phong thủy”
Tranh tứ quý 4 mùa: là tranh tứ quý có các hình tượng thiên nhiên tượng trưng cho các mùa trong năm như  Xuân – hạ thu – đông, hoặc cảnh thiên nhiên 4 mùa hoặc phổ biến như các bức tranh Tùng – Cúc -Trúc – Mai, Đào – Lan – Trúc – Cúc, Mai – Sen – Cúc – Hồng.
mua tranh tứ quý ở đâu tranh tứ quý hợp với tuổi gì
Tranh tứ quý có hình tượng phong thủy: Các hình tượng phong thủy trên tranh tứ quý là hình tượng đáng quý trong kinh sách, như bộ tranh tứ bình cũng là một loại tranh thuộc dòng tranh tứ quý phong thủy.

1.2/ Ý nghĩa của từ “tứ quý”

Tranh tứ quý biểu hiện cho 4 mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông ở các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa Châu Á như Việt Nam. Về sau, khi trở thành nghệ thuật, tứ quý thâm nhập vào nhiều nền văn hóa có cùng vùng khí hậu.
tranh tứ quý nên treo hướng nào
Hiện nay, tranh tứ quý thể hiện văn hóa nghệ thuật của nhiều quốc gia Châu Á như: Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Việt Nam. Tranh được coi như là một biểu tượng văn hóa truyền thống.
Bên cạnh những quan niệm 4 mùa được sinh ra từ những yếu tố khí hậu, một yếu tố hết sức quan trọng tạo nên một nghệ thuật cho những người phương Đông từ cổ chí kim. Lối tư duy này được người hán sử dụng nhiều nhất và lâu đời nhất với quan niệm lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái.
tranh tứ quý treo như thế nào tranh tứ quý treo thế nào tranh tứ quý treo ở đâu
Thứ tư trong tứ thư, ngũ kinh – những kinh sách quan trọng của người Trung Hoa và cũng là những biểu tượng trong Hà Đồ của người trung hoa.
Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… Người dân sử dụng tranh tứ quý không chỉ để trang trí trong nhà mà còn là để cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình.
Người Phương Đông, đặc biệt ở Việt Nam còn thường có xu hướng tự tìm cho mình những yếu tố may mắn bằng nhiều sự biểu hiện khác nhau như tin vào phong thủy, hướng đi, màu sắc, con số…

2/ Tranh tứ quý hợp với tuổi gì? Mệnh gì trong ngũ hành?

Để xác định tranh tứ quý hợp với tuổi gì? Cần xác định là tranh tứ quý thuộc hành mộc và cũng tương sinh tương khắc gì với ngũ hành.
 • Mộc hợp mộc: Những người có mệnh Mộc sẽ có nhiều may mắn khi treo tranh, tương trợ về tài lộc khi treo tranh.
 • Mộc sinh Hỏa: Người mệnh hỏa rất hợp với bộ tranh tứ quý
 • Thủy sinh Mộc: Cây cối cần nước để phát triển, nhưng với người mệnh Thủy sẽ hạn chế về tài lộc khi treo tranh tứ quý.
 • Mộc khắc thổ: cây cối hút chất dinh dưỡng của đất, làm cho đất nghèo nàn và suy thoái. Chính vì vậy người mệnh Thổ không nên treo tranh tứ quý.
 • Mộc khắc Kim: người mệnh kim không nên treo tranh tứ quý.

cách sắp xếp tranh tứ quý cách treo bộ tranh tứ quý cách treo bộ tranh tứ quý theo phong thủy cách treo bức tranh tứ quý

Tranh tứ quý hợp với tuổi gì?

Tranh tứ quý hợp nhất với tuổi Ngọ, và tuổi Mão.
 • Người tuổi ngựa treo tranh tứ quý sẽ giúp gia đình có cuộc sống an nhàn, dư giả.
 • Người tuổi Mão: Sẽ có may may cho đường tài vận, sự nghiệp, kinh doanh ổn định hơn.

Tranh tứ quý hợp nhất với mệnh Mộc

Năm Nhâm Ngọ  – 1942, 2002
Năm Quý Mùi – 1943, 2003
Năm Canh Dần  – 1950, 2010
Năm Tân Mão  – 1951, 2011
Năm Mậu Tuất  – 1958, 2018
Năm Kỷ Hợi – 1959, 2019
Năm Quý Sửu  – 1973, 2033
Năm Nhâm Tý  – 1972, 2032
Năm Canh Thân – 1980, 2040
Năm Tân Dậu  – 1981, 2041
Năm Kỷ Tỵ  – 1989, 1929
Năm Mậu Thìn – 1988, 1928
tranh tứ quý là gì mua tranh tứ quý ở đâu tranh tứ quý hợp với tuổi gì tranh tứ quý hợp tuổi gì tranh tứ quý hợp tuổi nào tranh tứ quý hợp với tuổi nào tranh tứ quý nên treo hướng nào tranh tứ quý nên treo thế nào tranh tứ quý treo như thế nào tranh tứ quý treo thế nào tranh tứ quý treo ở đâu
Tranh gỗ treo trường Tùng – Cúc- Trúc – Mai

Tranh tứ quý hợp nhất với mệnh Hỏa

Năm Giáp Tuất: 1934, 1994
Năm Đinh Dậu: 1957, 2017
Năm Bính Dần: 1986, 1926
Năm Ất Hợi: 1935, 1995
Năm Giáp Thìn: 1964, 2024
Năm Đinh Mão: 1987, 1927
Năm Mậu Tý: 1948, 2008
Năm Ất Tỵ: 1965, 2025
Năm Kỷ Sửu: 1949, 2009
Năm Mậu Ngọ: 1978, 2038
Năm Bính Thân: 1956, 2016
Năm Kỷ Mùi: 1979, 2039

3/ Tranh tứ quý treo như thế nào thì hợp phong thủy?

Tranh tứ quý giúp trang trí nhà cửa và nó cũng mang nhiều ý nghĩa về phong thủy liên quan tới tài vận, may mắn của chủ nhà.

3.1/ Tranh tứ quý treo ở đâu trong nhà?

Vị trí treo tranh tứ quý hợp lý nhất là ở phòng khách hoặc phòng làm việc bởi tranh tứ quý không chỉ mang nghĩa phong thủy mà còn mang ý nghĩa may mắn và tài lộc tượng trưng cho khí độ của người quân tử.

a. Phòng khách

Để tạo không gian thân thiện cho phòng khách và cảm giác thoải mái, an toàn, treo tranh tứ quý khá hợp lý:
Bạn nên treo tranh ở vị trí cao hơn 12 – 22cm so với đồ nội thất bên dưới, treo tranh cách thành sau sofa một khoảng bằng cách tay hoặc treo tranh ngang tầm mắt người nhìn ở chiều cao khoảng 1,4 – 1,5m.

b. Phòng làm việc

Phòng làm việc cần yên tĩnh và sự tập trung cao độ, vì thế mà treo tranh tứ quý trong phòng làm việc giúp tinh thần được thư giãn hơn. Tranh nên treo ở phía sau bàn làm việc, cùng hướng ghế ngồi hoặc 2 bên tường cũng hợp lý.

3.2/ Sắp xếp tranh tứ quý theo thứ tự

Sắp xếp tranh đúng theo thứ tự đúng, vị trí hợp lý, chuẩn phong thủy theo tứ tự Xuân – Hạ – Thu – Đông từ phải sang trái.
VD: Tranh Đào – Lan – Trúc – Cúc

3.3/ Tranh tứ quý nên treo hướng nào?

Tranh tứ quý thuộc hành mộc, vì thế tranh phú quý quay về hướng Nam là tốt nhất, gia chủ thuộc hành hỏa là tốt nhất bởi Mộc sinh Hỏa sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho cả gia đình.

3.4/ Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Cách treo tranh tứ quý tuân theo quy tắc bốn mùa trong năm là xuân – hạ – thu – đông, vì vậy với cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai chủ nhà nên treo theo thứ tự Tùng Cúc Trúc Mai từ trái qua phải.
Để lý giải cho cách treo này, bạn hãy xem tiếp phần ý nghĩa của các cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai phía dưới.

Ý nghĩa “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” trong tranh tứ quý

4 loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai đại diện cho 4 mùa trong năm và cũng đại diện cho 4 đức tính của người quân tử.
Tùng – Cúc – Trúc – Mai là biểu trưng cho nét đẹp bốn mùa trong năm, là đại diện cho hình ảnh người quân tử thanh cao, đầy khí tiết với những vẻ đẹp ngời sáng tâm hồn. Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thủy, cũng là những loài cây quý mang biểu trưng cho sự may mắn, phúc lộc, tiền tài, và rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác nữa.

Ý nghĩa cây Tùng

Tùng là loài cây đặc trưng cho mùa đông lạnh lẽo, lại chuyên sống trên những vùng núi cao khô cằn, nơi mỏm núi heo hút, đất đai thiếu nguồn dinh dưỡng, chênh vênh giữa gió sương đại ngàn.

cách xếp tranh tứ quý tranh tứ quý có ý nghĩa gì ý nghĩa bộ tranh tứ quý

Tùng luôn khiến người đời nể phục với sức sống mãnh liệt, vượt mọi khắc nghiệt để vươn lên và xanh tốt. Chính vì thế nên Tùng thường được ví như người quân tử, ví như các bậc trượng phu, luôn luôn tỏa ngời khí chất trong những nghịch cảnh éo le nhất, và luôn thể hiện tiết khí thanh cao khó ai bì kịp.

Trong phong thủy, Tùng là biểu trưng cho sức sống bền bỉ, kiên cường, là biểu trưng cho sức kháng cự dẻo dai, trường thọ, biểu trưng cho khí tiết thanh cao tỏa sáng. Hơn thế nữa, Tùng còn là loài cây có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ, mang đến sự yên bình và thuận hòa cho cuộc sống thế gian.

Ý nghĩa hoa cúc

Cúc là loài hoa đặc trưng của mùa thu, vẻ đẹp của Cúc cũng thuộc loại thanh cao, quý phái.” Vẻ đẹp của Cúc được công nhận và ngợi ca từ chính đặc tính sống của loài hoa này: cho dù có héo tàn cũng không bao giờ rụng bông, bông hoa tàn chỉ gục trên thân cây mà thôi.

ý nghĩa bức tranh tứ quý ý nghĩa của bộ tranh tứ quý ý nghĩa của bức tranh tứ quý

Đặc điểm này khiến người đời liên tưởng mạnh mẽ tới hình ảnh của những bậc anh hùng hảo hán, những người quân tử thà chết đứng chứ nhất quyết không chết nằm

Ý nghĩa cây Trúc

Trúc là loài cây sống nơi khô cằn, thế nhưng quanh năm đều xanh tốt, thân cây luôn thẳng tắp ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí ngay cả khi đốt cháy thân cây vẫn không hề cong gãy.

y nghia cua tranh tu quy ý nghĩa của tranh tứ quý ý nghĩa phong thủy tranh tứ quý

Đó chính là hình ảnh của những người quân tử, anh hùng hảo hán luôn rèn giũa và tôi luyện bản thân trong những môi trường khắc nghiệt, để tạo nên ý chí và lòng dạ sắt đá.

Ý nghĩa hoa mai

Mai là loài cây cuối cùng trong bộ tranh Tứ Quý, Mai là biểu trưng của sự thanh khiết cùng với sức sống mãnh liệt. Những mầm Mai vươn mình trong giá rét mùa đông để rồi nở rộ những bông hoa rực rỡ mỗi độ xuân về, chẳng khác nào sự nở rộ của cuộc sống con người.

Có lẽ vì thế mà người ta thường chơi Mai dịp tết để cầu mong sự giàu sang, tấn tài tấn lộc, mong sắc thắm của Mai sẽ làm rạng rỡ cả năm mới.

y nghia tranh tu quy ý nghĩa tranh tứ quy

Mai mang đến may mắn, tài lộc, mang đến sức sống mãnh liệt cùng với khí chất thanh cao, bản lĩnh cao cường như người quân tử. Loài cây cao quý này, cùng với 3 cây trong bộ Tứ Quý còn lại không chỉ mang đến may mắn, tài lộc, sức khỏe dồi dào, mà còn làm tôn lên khí tiết thanh cao và quý phái của người chủ, thể hiện đẳng cấp đáng ngưỡng mộ của người sở hữu.

Tham khảo: Tranh cá chép: Ý nghĩa, hợp tuổi nào? hợp tuổi nào? treo hướng nào?

Như vậy có thể thấy được là bộ tranh Tứ Quý mang đến các lợi ích phong thủy vô cùng to lớn. Không chỉ mang đến may mắn, tài lộc và trường thọtranh gỗ Tứ Quý còn làm tôn lên giá trị đẳng cấp và khí chất của người chủ. Nhất là khi kết hợp với các dòng gỗ quý, không chỉ vẻ đẹp mà còn giá trị của tranh cũng được tăng lên gấp bội phần.

Để mua tranh gỗ Tứ Quý chất lượng, bạn hãy liên hệ ngay tới Tranh Gỗ Trúc Duy để được tư vấn và nhận báo giá các mẫu tranh gỗ đẹp nhất.

TRANH GỖ TRÚC DUY

Địa chỉ: Thù Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội

Hotline: 0889951516 – 0923090000

Mail: tranhgotrucduy@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

>