Cách nhận biết các loại gỗ tốt ⋆ Tranh Gỗ Trúc Duy cách nhận biết các loại gỗ quý cho bạn đọc

Cách nhận biết các loại gỗ tốt

Những chất liệu gỗ quý thường được dùng để làm những đồ dùng, vật dụng trang trí trong nhà bởi nó vừa lâu bền vừa có giá trị thẩm mĩ cao, mang lại sự sang trọng mà ấm cúng cho gia đình. Mặc dù vậy, chúng ta lại không có kinh nghiệm để nhận biết đâu là loại gỗ tốt, đâu là loại gỗ thường.

Vì vậy, rất nhiều người lợi dụng điều đó để trục lợi, gắn cho những sản phẩm rởm, kém chất lượng cái mác đồ gỗ cao cấp và bán những sản phẩm đó với giá rất cao. Thế nên, nếu bạn đang có ý định mua tranh gỗ hay đồ dùng bằng gỗ thì hãy tham khảo cách nhận biết các loại gỗ tốt, gỗ quý sau đây nhé.

Cách nhận biết một số loại gỗ tốt

1. Gỗ cẩm

Gỗ cẩm ở Việt Nam rất phong phú và đa dạng với rất nhiều chủng loại khác nhau. Các loại gỗ cẩm khác nhau phân bố ở rất nhiều vùng miền khác nhau và mang những đặc điểm riêng biệt.

Cách nhận biết các loại gỗ

Tuy nhiên, tất cả các loại gỗ cẩm đều có những đặc điểm như: chất gỗ rất cứng và chắc, toàn thân gỗ đều có những đường vân nhỏ mảnh chạy khắp, là gỗ tốt, ít bị mối mọt hay nứt. Các loại gỗ cẩm:

Gỗ cẩm nghệ:

 • Loại gỗ cẩm có màu vàng đặc trưng dễ nhận thấy, màu của gỗ có màu tương tự màu nghệ và được dân gian gọi là gỗ cẩm nghệ để phân biệt. Vân gỗ cầm nghệ thường kém hơn so với các loại cẩm khác nhưng chất gỗ, độ cứng, độ bền thì không hề thua kém. Điểm nổi bật của cẩm nghệ là gỗ sáng màu, dễ gây được sự chú ý của mọi người hơn so với các loại gỗ cẩm khác.

Cách nhân biết gỗ Cẩm Lai

 • Một loại gỗ quý, gỗ có màu nâu hồng, có vân đen, cứng, thớ mịn. Cả thịt gỗ và vân gỗ cẩm lai có chung một màu, gỗ cẩm lai có rác màu trắng tươi, không mối mọt tạo nên những đường vân uốn lượn ẩn trong lớp thịt tạo ra những nét độc đáo phá cách.

Gỗ cẩm thị

 • Gỗ có vân màu đen xem lẫn với thịt gỗ màu trắng ngà, vân và thịt phân biệt khá rõ ràng và sắc nét. Gỗ cẩm thường có vân to và rõ nét, độ tương phản giữa màu của vân gỗ và màu gỗ rất rõ nét nhìn rất đẹp đó cũng là điểm tại nên giá trị cho loại gỗ này.

Gỗ cẩm vân

 • Cũng có những đặc điểm tương tự như các loại gỗ cẩm khác, ở cẩm vân nổi bật lên là các đường vân gỗ nhiều nhỏ và trải đều cả thân gỗ. Nhìn vân gỗ mảnh có hình dạng rất phong phú và đẹp mắt.

Gỗ cẩm sừng (gỗ cẩm thối):

 • Cẩm sừng có màu đỏ đen, nhìn gần mới thấy được vân gỗ, chất gỗ cứng, bền như sừng. Vân cẩm sừng rất sắc nét. Cẩm sừng một số nơi còn gọi là cẩm thối nhưng thực tế rất ít khi có khúc cẩm sừng có mùi thối. Bình thường cẩm sừng nếu mới cưa xong có mùi thơm đặc trưng của gỗ, để lâu sẽ không còn mùi.

2/ Cách nhận biết gỗ mun

Gỗ mun được sử dụng khá nhiều trong các đồ dùng nội thất chất lượng cao

cách nhận biết các loại gỗ

 • Gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn,có màu đen tuyền khi dùng lâu sẽ bong như sừng, hoặc màu đen sọc trắng 
 • Thường được dùng để đóng bàn ghế, tạc tượng, đ iêu khắc tranh Gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn
 • Gỗ rất bền, chắc không bị mối mọt ( rác thì hay bị mọt) ít cong vênh,hay nứt chân chim.

3. Cách nhận biết Gỗ gụ

nhận biết các loại gỗ

 • Có thớ thẳng,vân đẹp mịn,màu vàng trắng, để lâu chuyển màu nâu sẫm,rôì chuyển thành màu cánh dán,lâu năm đen như sừng.
 • Gỗ có mùi chua nhưng không hăng.
 • Gỗ quý,bền dễ đánh bóng,không bị mối mọt,ít cong vênh.Gỗ hay được dùng để đóng hàng mộc

4. Cách nhận biết Gỗ sưa

cách nhận biết gỗ sưa
 • Gỗ sưa vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được va đập, mưa nắng. Gỗ có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp có mùi thơm mát thoảng hương trầm 
 • Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng vàng hoặc đỏ. 
 • Vân gỗ nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp. 
 • Thớ gỗ mịn, nhỏ, màu hồng hoặc đỏ sẫm, thi thoảng có màu đen.

Tham khảo: Cách bảo quản đồ gỗ luôn bền đẹp

Tranh gỗ Trúc Duy đã chia sẽ cách nhận biết các loại gỗ, nhưng nếu người không phải là người trong nghề, việc nhận biết các loại gỗ một cách chính xác là điều rất khó. Vì vậy, nếu muốn mua sản phẩm tốt bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng. Địa điểm mua tranh gỗ tốt dành cho bạn:

Tranh gỗ Trúc Duy

Web: tranhgotrucduy.com

Cửa hàng trưng bày: Thù Lỗ, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Thù Lỗ, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội

Hotline: 0889951516 – 0923090000

Email: tranhgotrucduy@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

>