Ý nghĩa của các loại tranh chữ

Tranh gỗ Thư Pháp chữ Đức

Ý nghĩa của các loại tranh chữ

Khi nói đến các loại tranh được trang trí trong nhà,đặc biệt là phòng khách,ta thường hay bắt gặp các loại tranh chữ bằng gỗ được điêu khác theo chữ nho hoặc chữ quốc ngữ.Và một số chữ thường được treo nhiều nhất là:Phúc,Lộc,Thọ,Nhẫn,Tâm,Đức,Hiếu.Treo những loại tranh này thường vừa để trang trí,vừa có những giá trị phong thủy rất lớn.Vậy bạn đã hiểu hết được ý nghĩa của những bức tranh này chưa.Hãy cùng tranh gỗ Trúc Duy khám phá ý nghĩa của những bức tranh gỗ treo tường đặc biệt này nào!

Ý nghĩa chữ PhúcChữ Phúc tiêu biểu cho may mắn sung sướng, thường dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Người Á Đông, từ lâu đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc, mà ngày nay người ta còn thấy nhiều trong vật tranh trí, trong kiến trúc, và cả trên y phục.

Ngày tết nguyên đán, người Trung Quốc có tục treo thuận hoặc treo ngược chữ Phúc ở trên cửa.Trong tiếng Hán, chữ Phúc mang đến nghĩa no đầy, hạnh phúc, may mắn. Chữ Phúc lộn ngược đầu được đọc là ” phúc đảo” đồng âm với từ ” phúc đáo” nghĩa là phúc đến. Dán ngược chữ Phúc như vậy mới mang đầy đủ ý nghĩa là phúc tới, đem dán trước cửa nhà thì trở thành  “phúc đáo tiền môn – phúc đến trước cửa”

Ý nghĩa chữ LộcLỘC trong chữ “bổng lộc”: theo ý nghĩa từ thời phong kiến: Lộc nghĩa là của cải, vật chất được ban tặng, ban phát của vua dành cho các quan, dân chúng hoặc ngược lại, Lộc có ý nghĩa mang đến sự may mắn, chúc phúc tốt lành cho người được tặng.
Theo sự phát triển của xã hội hiện đại, Lộc còn bao hàm nghĩa may mắn, chúc phúc tốt lành. Thế nên, mỗi độ xuân sang, vào những ngày đầu năm mới, người người thường đi hái lộc với hi vọng tiền tài, may mắn…sẽ đến với bản thân và người thân trong suốt cả năm.

Ý nghĩa chữ thọChữ Thọ không chỉ tượng trưng cho sự trường thọ, biểu tượng này còn có khả năng bảo vệ bạn khỏi những tai nạn bất ngờ. Đồng thời, nó còn tạo ra năng lượng, giúp bạn luôn có sức khỏe tốt.
Thời xưa, chữ Thọ xuất hiện nhiều trong kiến trúc như cung điện, tư gia của các bậc vương giả và cả ngôi nhà của người dân thường. Nó được xem là biểu tượng có tác dụng tăng cường năng lượng cho ngôi nhà, đồng thời giúp người sống trong nhà được bảo vệ.
Theo Kinh Thi, ban đầu chữ Thọ là lời chúc tụng cho sự nghiệp của các bậc vua chúa nhưng về sau đã chuyển thành lời chúc muôn người.
Trong kiến trúc và trang trí nội thất, chữ Thọ được xử lý cách điệu qua các hình dạng vuông hoặc tròn với những đường thẳng, cong, khỏe mạnh, cân xứng. Điều này đã mang lại tính thẩm mỹ rất cao, đặc biệt là khi được phóng to trên các bức tường hoặc cửa sổ. Đối với chất liệu đồng hay gỗ, qua nghệ thuật điêu khắc những chữ Thọ uốn lượn cầu kỳ theo mô tuýp trang trí vân mây, hoa lá… trở nên rất đẹp mắt.
Không chỉ tượng trưng cho sự trường thọ, biểu tượng này còn có khả năng tạo ra năng lượng, giúp bạn luôn có sức khỏe tốt.

Ý nghĩa của chữ nhẫnNhẫn là độ lượng, khoan dung, nhận đúng bản chất mà kiên tâm nhẫn nại,…Nhẫn, chính là thể hiện bản lĩnh của con người.
Khổng tử xưa đã nói: “Tiểu bất nhẫn, tắc loạn đại mưu” (Việc nhỏ mà không nhẫn được, thì việc lớn ắt sẽ hỏng).
Nếu bạn không biết giữ được cho mình một chữ nhẫn, lúc nào đầu óc bạn cũng căng ra, chảo lửa, bạn có thể phản ứng ngay tức khắc các vấn đề vừa xảy ra một cách nông nổi, thiếu suy nghĩ,…
Gặp chuyện khó chịu, không may, tức khắc lửa nổi lên, nếu nhẹ thì chỉ bộc lộ ra sắc mặt, hành động nóng nảy, nhưng nặng và đáng sợ hơn nữa, đó là để chất chứa trong lòng. Nhẫn được chính là vàng.  

Nhẫn là đặc trưng của nền văn minh Đông Á, trở thành quy tắc ứng xử từ gia đình đến xã hội. Việt Nam là nước có nền văn hoá nông nghiệp với đặc điểm trọng tình khiến người Việt Nam lấy tình cảm làm nguyên tắc ứng xử. Do đó, người Việt Nam luôn chủ trương nhường nhịn để giữ được thuận hoà. Cũng bởi vậy mà chữ Nhẫn có một ý nghĩa, vị trí rất quan trọng trong nếp sống của người Việt. Một gia đình có êm ấm, hoà thuận hay không phần lớn là do sự nhẫn nhịn quyết định.

      Một gia đình có nhiều nhân khẩu cùng chung sống dưới một mái nhà, nếu không có được sự nhẫn nhịn thì khó mà hoà hợp được. Đạo lý ấy cũng đúng trong một đất nước.
       Người có thể nhẫn nhịn nhau vì gia đình như vậy thì cũng có thể biết cách nhẫn nhịn, ứng xử khéo léo ngoài xã hội. Nhẫn nhịn chính là cái cột chống đỡ cho tinh thần đua tranh. Nếu lúc nào cũng nghĩ đến sự nhẫn nhịn thì thắng không kiêu, bại không nản, có thể tiến, có thể lui theo ý muốn của mình.

Ý nghĩa của chữ Tâm” Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”


 Chữ “tâm “theo nhiều trường phái triết học và tôn giáo sẽ có những ý nghĩa riêng nhưng quy tụ chung về những đặc điểm sau:

– Khi nhắc đến “tâm” là nhắc đến trái tim, lòng dạ, lương tâm con người. Mọi hành động của con người đều xuất phát từ cái tâm, tâm thiện thì suy nghĩ và hành động đúng đạo lí, lẽ phải; tâm không lành thì sẽ sinh tà ý và làm nhiều điều xấu xa, tội lỗi.

– Chữ “tâm” thường được dùng để hướng suy nghĩ của con người đến cái thiện, tu thân, dưỡng tính, sống tích cực và làm nhiều điều tốt lành. Tâm lệch lạc thì cuộc sống điên đảo đảo điên. Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù. Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá. Vậy nên hãy để tâm của mình đặt lên ngực để yêu thương, đặt lên tay để giúp đỡ người khác, lên mắt để thấy được nỗi khổ của tha nhân, lên chân để may mắn chạy đến với người cùng khổ, lên miệng để nói lời an ủi với người bất hạnh, lên tai để nghe lời góp ý của người khác, lên vai để chịu trách nhiệm…

– Sống có thiện tâm con người sẽ được bình an trong suy nghĩ và vui vẻ, được nhiều người yêu mến hơn.

-Chữ tâm còn thể hiện được giá trị và tầm quan trọng của của chữ tâm hơn bằng những nét cọ mạnh mẽ, uyển chuyển, đầy sức tạo hình mà các nghệ nhân làm tranh đá quý gửi gắm tâm hồn mình vào đó.

Ý nghĩa chữ Đức  Chữ Đức được mọi người nhắc đến thường xuyên trong cuộc sống, trong sự dạy dỗ con cái khuyên răn con người sống cho phải đạo. Vậy chữ đức này mang ý nghĩa gì? 
Chữ Đức mang ý nghĩa rất lớn quan trọng trong cuộc đời con người.
Trong kinh dịch việc xem tu dưỡng “Đức” còn quan trọng hơn nuôi dưỡng hình hài, vì thế mới nói ” Dữ thiên đông Đức” có nghĩa Đức có giá trị ngang bằng với trời.
Trang tử trong Nam Hoa Kinh nói ” Đức sung y nội, nhĩ nhân hoá ư ngoại, tự nhiên cảm hoá, bất đắc giáo ngôn giả dã. ” Có nghĩa Đức mà đầy đủ bên trong thì tự nhiên ứng hiện ra ngoài, thiên hạ nhờ đó mà tự hoá, đâu cần phải dùng ngôn ngữ lời nói để giáo hoá. 

Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp ích cho bạn.Nếu bạn đang có ý định mua tranh gỗ để trang trí nhà cửa hay biếu tặng,mừng thọ,hiếu kính người lớn tuổi thì tranh chữ sẽ là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Đâu là địa điểm bán tranh gỗ uy tín dành cho bạn ? Hãy đến với TRANH GỖ TRÚC DUY

 1. Giới thiệu về Trúc Duy

-Có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các mặt hàng tranh gỗ các loại, Trúc Duy đã không ngừng phát triển thương hiệu và tạo dựng uy tín cũng như niềm tin với mọi khách hàng trong cả nước. Sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng, cùng dịch vụ bán hàng chu đáo, nhiệt tình và nhanh chóng. Phương châm hoạt động: “Chỉ làm hàng đẹp và nói không với hàng chợ, hàng kém chất lượng”.

Website : https://tranhgotrucduy.com/ đang dần trở thành kênh cung cấp trực tuyến các sản phẩm tranh gỗ hàng đầu tại Việt Nam. Với mong muốn đem lại cho mọi khách hàng sự tiện lợi và nhanh chóng khi mua các sản phẩm cũng như để phù hợp với sự phát triển của thị trường ngày càng hiện đại hóa như hiện nay,Trúc Duy hỗ trợ dịch vụ vận chuyển tận nơi trên toàn quốc,khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà truy cập website rồi lựa chọn sản phẩm ưng ý và đặt mua hàng một cách hết sức dễ dàng và tiện lợi.

 • Các sản phẩm của Trúc Duy

Trúc Duy nổi tiếng bởi sự đa dạng,độc đáo và chất lượng trong từng sản phẩm.Các loại sản phẩm chính của Trúc Duy là:

 • Tranh trang trí nhà cửa (Phòng khách,phòng làm việc,phòng thờ,cầu thang )
 • Tranh biếu tặng (Mừng tân gia,mừng khai trương,mừng thọ )
 • Tranh Phong thủy (Theo tuổi,thuận lợi làm ăn )
 • Đồng hồ
 • Bloc lịch
 • Cam kết chất lượng sản phẩm,dịch vụ
 • Sản phẩm phong phú,đa dạng,chất lượng luôn đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng
 • Hình ảnh trên website được chụp đúng với sản phẩm thực tế, không qua xử lý hay photoshop. Hỗ trợ chụp thêm ảnh hoặc quay video theo yêu cầu của khách hàng.
 • Cam kết giá bán tốt nhất thị trường do sản phẩm chúng tôi được trực tiếp sản xuất tại làng nghề.
 • Không sản xuất hàng kém chất lượng, hàng chợ, hàng đại trà.
 • Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được kiểm tra kỹ lưỡng từ chất lượng gỗ lẫn khâu hoàn thiện trước khi đóng gói và vận chuyển đến với khách hàng.
 • Tư vấn khách hàng miễn phí 24/7, hỗ trợ mọi khách hàng cũ và mới nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Vận chuyển và giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Nếu bạn còn băn khoan về kiểu dáng,chất lượng,hay các chính sách giá của sản phẩm hãy truy cập website : https://tranhgotrucduy.com/ hoặc có thể ghé qua fanpage: https://www.facebook.com/tranhgotrucduy/  để xem các sản phẩm hay các chương trình ưu đãi dành cho bạn.

Chi tiết xin liên hệ: Tranh gỗ Trúc Duy

 • Địa chỉ:Thù Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội
 • Website: https://tranhgotrucduy.com/
 • Hotline: 0889951516- 0923090000
 • Gmail: tranhgotrucduy@gmail.com
>