Vinh quy bái tổ – bức tranh thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Xã hội Việt Nam từ xa xưa đã gắn liền với nông nghiệp và  văn hóa xóm làng cũng bắt đầu từ đó. Mọi người trong làng thường có mối liên hệ khá thân thiết do đó mà việc con cái thành đạt trở về quê là điều giúp những bậc sinh thành nở mày nở mặt với mọi người trong làng. Trước kia, việc thi cử khó khăn, ba năm mới có một khoa, số sĩ tử được chấm đậu không nhiều, nên các vị tân khoa khi vinh quy bái tổ được đón rước rất trọng thể.

Tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ được mô tả với một đoàn rước long trọng với cờ và trống báo tin vị tân khoa đã đạt được thành công trở về báo đáp nơi mình sinh ra. Vinh Quy Bái Tổ là hành động thể hiện truyền thống hiểu thảo, uống nước nhớ nguồn của ông cha ta bao đời nay…

Theo tục lệ Vinh Quy Bái Tổ thì: Đậu Tú tài được hàng xã đón rước, đậu Cử nhân được hàng tổng đón rước, đậu Đại khoa (từ Phó bảng trở lên) được hàng huyện đón rước.Sau khi thi, kết quả sẽ được người trong triều tới báo tin về làng và làng cử ngay người đến gặp vị Tân Khoa để xin ấn định ngày Vinh Quy Bái Tổ. Vị Tân Khoa khi trở về làng được Vua ban cho rất nhiều thứ từ yến tiệc, mũ áo, cân đai và những phúc lợi tiền bạc khác. Người trở về làng được đám đông đón rước rất long trọng và có trống đánh hiệu dọc đường. Thứ tự đoàn rước Vinh Quy Bái Tổ theo thứ tự gồm có cờ quạt, đến cờ biển vua ban tiếp đó là trạng nguyên cưỡi ngựa lọng che trên đầu cùng bốn lính hầu cầm quạt vây quanh. Nếu vị tân khoa đã có vợ thì người vợ cũng được đón rước bằng lọng, trong nhiều đám rước Vinh Quy Bái Tổ còn có mặt của người thầy dạy và cha mẹ của vị đó.

Từ xưa đến nay, người Việt luôn đặt vấn đề giáo dục lên hàng đầu. Những người cha, người mẹ luôn dành cho con mình những gì tốt đẹp nhất. Trong xã hội phong kiến, việc học khá tốn kém. Chưa kể đến những kỳ thi cũng vô cùng gắt gao. Sĩ tử muốn có sự nghiệp bắt buộc phải vượt qua được kỳ thi để trở thành tân khoa trạng nguyên.

Sau khi trở thành trạng nguyên, nhà vua sẽ cho người rước kiệu, cờ hoa về làng quê thông báo tin mừng. Hình ảnh người con trở về quê nhà bái kiến cha mẹ, làng xóm đã trở thành một nét văn hóa đẹp. Điều đó cho thấy rằng, dù đi đâu, về đâu, làm gì nhưng trong mỗi trái tim những người con luôn nhớ về cha mẹ, làng xóm. Đó là mảnh đất chôn rau cắt rốn, là nơi nuôi nấng ước mơ và hoài bão của con người.

Qua hình ảnh vinh quy bái tổ, cha ông cũng muốn nhắc nhở chúng ta phải nhớ về cội nguồn của mình. Dù có là quan lớn, đại gia thì cũng không được chối bỏ gốc gác của bản thân.

Tranh gỗ Vinh Quy Bái tổ là một dòng tranh dân gian thường được những người kinh doanh hay thành công treo trong nhà vừa như một cách để báo hiếu cha mẹ, mang thanh danh về cho gia đình, thể hiện được truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta hoặc thường được treo để cầu chúc cho học tập,công danh thành công,đạt được nhiều may mắn. Tranh thường làm từ các loại gỗ quý hiếm có giá trị cao, được làm kỹ và chạm khắc nhiều nét tinh xảo cầu kì bởi bàn tay của các nghệ nhân.

 Treo tranh gỗ vinh quy bái tổ như thế nào cho phù hợp

Tranh gỗ vinh quy bái tổ có rất nhiều kích thước khác nhau để cho quý khách lựa chọn. Thông thường, tranh gỗ vinh quy bái tổ thường được treo ở những vị trí có không gian và thiết kế rộng rãi như phòng khách, sảnh chính…Lưu ý khi treo tranh phải để tranh hướng ra ngoài để đi từ ngoài cửa vào nhà là có thể dễ dàng ngắm được bức tranh này.

Không để tranh ở những nơi ẩm thấp, tối tăm vì làm như thế sẽ làm hỏng bức tranh. Chưa kể đó là những vị trí xấu, ảnh hưởng không tốt tới phong thủy và vận khí của gia chủ

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất, cung cấp tranh gỗ treo tường nói chung và tranh Vinh quy bái tổ nói riêng. Tuy nhiên, chất lượng, mẫu mã, kích thước, giá cả là rất khác nhau. Thực tế cho thấy rằng nhiều người đã phải âm thầm “ăn quả đắng” khi mua phải bộ tranh gỗ với chất lượng kém mà giá thành lại cao. Chính vì vậy câu hỏi mua tranh gỗ ở đâu, nơi nào bán tranh vinh quy bái tổ đẹp giá rẻ luôn làm khách hàng phải cân nhắc.

Tranh gỗ treo tường Trúc Duy tự hào là cơ sở sản xuất tranh gỗ treo tường, trang trí, biếu tặng tốt nhất. Với trên 5 năm kinh nghiệm làm nghề hân hạnh giới thiệu tới quý khách sản phẩm tranh gỗ phong thủy Vinh quy bái tổ với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh nhất.

Tranh gỗ Trúc Duy

  • Địa chỉ:Thù Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội
  • Website: https://tranhgotrucduy.com/
  • Hotline: 0889951516- 0923090000
  • Gmail: tranhgotrucduy@gmail.com
>