Tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt có ý nghĩa gì?

Hình ảnh vầng trăng đã lấy đi biết bao tình cảm của những bậc thi nhân qua nhiều tác phẩm văn học. Từ bài hát cho tới những bài thơ, từ những nghệ sĩ cố nhân cho tới những nhà thơ mang khuynh hướng hiện đại đều đã từng không ít lần nhắc tới hình ảnh nên thơ mà đậm chất trữ tình này. Bằng một cách thần kỳ nào đó, một lần nữa, hình ảnh ánh trăng trữ tình ấy lại trở thành tâm điểm để cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật – tất cả đều được truyền tải qua bức tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt. Đúng như tên gọi của nó, bức tranh là hình ảnh của chú cá chép đang bơi trong khung cảnh đầy lãng mạn giữa thực và ảo với “nhân vật chính” là vầng trăng in bóng dưới đáy mặt hồ.

Bạn có biết ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt như thế nào mà được nhiều nghệ nhân thể hiện lại trên nhiều chất liệu khác nhau, cùng với cửu ngư quần hội đã trở thành hai bức tranh nổi tiếng về cá chép. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa bức tranh, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số thông tin sau:

Tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt thuộc dòng tranh nào?

Các dòng tranh quen thuộc trên thị trường hiện nay là: tranh dân gian, tranh Đông Hồ, tranh phong thủy, tranh Tết, tranh trang trí. Vậy tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt thuộc dòng tranh nào? Hầu hết các mẫu tranh cá chép như: cá chép vượt vũ môn, tranh cửu ngư quần hội đều thuộc dòng tranh phong thủy cá chép. Đây là dòng tranh gần gũi với dân gian, mang nhiều ý nghĩa thẩm mỹ và phong thủy cho gia chủ khi treo trong nhà.

Chính vì sự kết hợp giữa dòng tranh dân gian, tranh phong thủy đã tạo nên bức tranh lý ngư vọng nguyệt đẹp, ấn tượng. Tuy nhiên, vì thuộc dòng tranh phong thủy nên tranh lý ngư vọng nguyệt treo ở đâu để mang lại đúng giá trị nhất cũng là điều quan trọng mà gia chủ cần lưu ý.

Ý nghĩa và giá tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt

Không thể gán ghép một cách vật lý về ý nghĩa của từng hình tượng để rồi hình thành ý nghĩa của bức tranh. Ý nghĩa tranh lý ngư vọng nguyệt là một ý nghĩa trừu tượng, thể hiện được sự thanh cao, tao nhân mặc khách của chủ nhân. Thể hiện một sự phân rõ trắng đen, thị phi, đâu là ảo, đâu là thực, ngắm trăng qua đáy nước vẫn thấy được trăng, vẫn thấy đúng trăng là trăng, chỉ có điều lúc đó trăng không còn là trăng, chú cá chép kia không sai khi ngắm trăng, những người ngắm tranh sẽ hiểu rằng có một vầng trăng thật hơn nữa.

Bức tranh mang đầy hình ảnh trừu tượng, nên điều nó thể hiện cũng không rõ ràng. Đối với những người mong muốn sự thanh tao, hiểu rõ sự đời, nhìn rõ thật giả thì đây là bức tranh rất phù hợp. Ngược lại, một số người có công việc quá sức căng thẳng, đấu đá trong xã hội nhiều thì bức tranh lại giúp lấy lại sự thanh thản trong tâm hồn, giống như chú cá chép kia, chỉ cần ngắm trăng đáy nước, thanh tao tự mình. Những người nóng tính thì việc treo tranh hết sức có lợi, có thể giúp thư thái đầu óc, hạ hỏa được lửa giận và sẽ bình tĩnh hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRANH GỖ TRÚC DUY

Địa chỉ: Thù Lỗ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội

Hotline: 0889951516 – 0923090000

Mail: tranhgotrucduy@gmail.com

Website: https://tranhgotrucduy.com/

 

 

 

 

 

 

>